(huthamcaubinhduong.net) – Con cá không mặt được phát hiện ở vực sâu 4.000 m dưới biển trong một chuyến thám hiểm của các nhà khoa học Australia.

Ảnh cắt từ Video clip

 

Các nhà khoa học trên tàu Investigator của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) phát hiện con cá không mặt khi đang tìm kiếm những nguồn tài nguyên biển từ phía bắc Tasmania tới trung tâm Queensland, Princípios.net.au hôm qua đưa tin.

 

Nhóm nghiên cứu kéo những mẻ lưới nhỏ với máy quay dưới nước ở sâu bên trong vực thẳm phía đông có độ sâu lên tới 4 km. Ở độ sâu 4.000 m ngoài khơi vịnh Jervis, họ thu được một con cá không mặt rất khác thường.

 

Con cá có lỗ mũi và miệng nhưng không có mặt. Các nhà nghiên cứu cho rằng mắt của loài cá này ẩn sâu dưới bề mặt nhưng không thể quan sát rõ. Vào những năm 1870, đội nghiên cứu tiên phong trên tàu HMS Challenger từng bắt được mẫu cá tương tự ở Coral Sea.

 

Nhà nghiên cứu Di Bray ở Bảo tàng Victoria cho biết họ tìm thấy nhiều loài sinh vật biển khác thường, thậm chí kỳ dị. “Qua máy quay, chúng tôi trông thấy một loài cá mập ma lao vụt qua, chúng vô cùng hiếm gặp ở vùng biển Australia. Chúng tôi cũng bắt gặp một con cá với những tấm đĩa nhạy sáng trên đỉnh đầu hay cá ba chân bò bằng vây”, Bray nói.

 

Theo Bray, nhóm của họ thu thập những loài chưa từng được ghi nhận ở vùng biển Australia. “Chúng tôi biết nhiều loài trong số đó là động vật mới và chúng tôi thậm chí không hề biết chút gì về những loài cá dưới vực sâu”, Bray chia sẻ.